7 NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ CHO QUÁ TRÌNH CHUYỂN ĐỔI AN TOÀN TRONG VÀ SAU COVID-19

Để đảm bảo quá trình chuyển đổi kiến trúc an toàn và phù hợp sang giai đoạn hậu Covid-19, các kiến ​​trúc sư, chuyên gia y tế cộng đồng và hàng loạt kỹ sư đang xây dựng những bản hướng dẫn thiết kế để cung cấp cho mọi người những công cụ mới an toàn và hiệu quả. Bản hướng dẫn chú trọng vào sự cân bằng giữa tối ưu hóa các hoạt động và giữ an toàn cho mọi người, đồng thời tạo ra các giải pháp về môi trường xây dựng bao quanh chúng ta, từ nhà hàng và ăn uống ngoài trời đến đường phố, văn phòng và bán lẻ.Phù hợp với các quan chức thành phố, chủ sở hữu và người sử dụng lao động, các công cụ này được phát triển sẽ giúp mở cửa lại thế giới, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19, thúc đẩy các tiêu chuẩn giãn cách xã hội và nâng cao phúc lợi cho người dân. Bài viết này sẽ cung cấp một loạt các hướng dẫn thiết kế đảm bảo quá trình chuyển đổi hậu coronavirus an toàn và phù hợp.

Các nhà hàng


Mở rộng đường phố và lấy lại vai trò của nhà hàng trong các khu vực công cộng

MASS Design Group đã đưa ra hướng dẫn cho các nhà hàng để ứng phó với đại dịch coronavirus, nhằm giúp các doanh nghiệp này mở cửa trở lại một cách an toàn và hiệu quả. Dựa trên các khuyến nghị về y tế thế giới, các hướng dẫn này nhằm mục đích giữ an toàn cho cả nhân viên và khách hàng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động.

Ăn uống ngoài trời

Đề xuất sử dụng vỉa hè và đường phố để mở rộng phạm vi cho nhà hàng

David Rockwell và nhóm của ông tại Rockwell Group đã đề xuất một sáng kiến về “đường phố mở” – một khuôn mẫu cho hình thức ăn uống ngoài trời nhằm giúp các quán bar và nhà hàng mở cửa trở lại sau đại dịch. Các chiến lược thiết kế minh họa các giải pháp thiết thực để khiến cho mọi người cảm thấy an toàn.

Đường phố

Cung cấp không gian cho người dân di chuyển bằng xe đạp hoặc xe lăn một cách an toàn mà vẫn đảm bảo khoảng cách quy định

Hiệp hội các quan chức giao thông vận tải đô thị quốc gia (NACTO) đã ban hành hướng dẫn cung cấp cho các thành phố những chiến lược để thiết kế lại và điều chỉnh đường phố của họ cho mục đích sử dụng mới cả trong cuộc khủng hoảng Covid-19 và trong quá trình phục hồi xã hội. Đường phố được thiết kế để ứng phó và phục hồi sau đại dịch nêu bật các phương pháp tiếp cận thiết kế đường phố phát triển nhất mà các thành phố đang sử dụng trên khắp thế giới.

Trường học

Chiến lược nhằm giảm nguy cơ lây  nhiễm Covid-19 trong trường học

Hội KTS Hoa Kỳ (AIA) vừa công bố chiến lược bao gồm các hình ảnh minh họa và mô hình thiết kế 3D giúp giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong các trường học. Trong nỗ lực hỗ trợ các trung tâm giáo dục mở cửa lại thời kỳ đại dịch, những hướng dẫn thiết kế này là một phần của sáng kiến ​​“Mở cửa lại nước Mỹ: Chiến lược cho các tòa nhà an toàn hơn” của AIA.

Văn phòng

Hướng dẫn mọi người về các lựa chọn đi lại của họ để lựa chọn cái phù hợp với mình

Perkins & Will đã tạo ra một tập hợp các chiến lược, dựa trên hướng dẫn sức khỏe cộng đồng để giúp các văn phòng có thể tiếp tục công việc của họ trong đại dịch COVID-19. Tập trung vào giai đoạn chuyển tiếp, kim chỉ nam này giúp người sử dụng lao động vẽ ra một lộ trình để trở lại làm việc an toàn. Đề án này dựa trên các tiêu chuẩn về sức khỏe và phúc lợi bao gồm tất cả các tình huống, từ phản ứng trực tiếp đến giai đoạn chuyển tiếp, đến giai đoạn phục hồi sau khi lệnh hạn chế tại nơi làm việc được dỡ bỏ.

Bán lẻ & Văn phòng

Hội KTS Hoa Kỳ (AIA) đã phát hành mô hình 3D cho các cửa hàng bán lẻ và không gian văn phòng để giúp mở cửa trở lại một cách an toàn trong thời gian đại dịch. Các chiến lược thiết kế sử dụng khuôn khổ kiến ​​trúc, kỹ thuật và hành chính dựa trên thông tin sức khỏe cộng đồng gần đây. Họ cũng cung cấp các tùy chọn hiệu quả về chi phí để dự án có thể được thực hiện ngay lập tức trong bối cảnh hiện nay. 

Thực hành kiến ​​trúc

IBA đưa ra Bản đồ hướng dẫn phục hồi được chia làm ba giai đoạn: Phản ứng, Phục hồi và Vượt thoát

Hội KTS Hoàng gia Anh (RIBA) đã xuất bản hướng dẫn để giúp điều hướng phục hồi xã hội sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Lộ trình phục hồi được chia thành ba giai đoạn: Đối phó, Phục hồi và Thoát khỏi. Mỗi giai đoạn xem xét một loạt các hành động mà thực tiễn có thể thực hiện được để ứng phó với những thách thức trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau trong suốt cuộc khủng hoảng này và hơn thế nữa.

Dịch: Hương Lan | Nguồn: Archdaily