4(22)
TIN TỨC/Thông tin báo chí

Nghệ thuật trong thiết kế DE STIJL- Những khối màu rực rỡ

De Stijl là một phong trào nghệ thuật song hành với trường phái cấu trúc tại Nga và phong trào trừu tượng khác. Được hình thành và tăng trưởng tại Hà Lan. De Stijl là sự trừu tượng, có thể tạo phản chiếu cho rất nhiều người xem về sự hòa hợp và trật tự. Ứng dụng trong thiết kế như thế nào sẽ đòi hỏi tư duy thông minh của người làm kiến trúc.

Đặc biệt khác với những trường phái khác, De Stijl là những  thiết kế tối giản nhất. Nó được tạo lên bởi những đường kẻ ngang dọc cùng với những gam màu cơ bản.

Trường phái De Stijl ra đời vào năm 1917 ở Amsterdam bởi hai vị họa sĩ người Hà Lan là Piet Mondrian và Theo van Doesburg. Sau đó còn có thêm kiến trúc sư Gerrit Rietveld và Vilmos Huszár cùng phát triển trường phái này. Mang tính thẩm mỹ cao, De Stijl được xem như công cụ xóa nhòa ranh giới giữa mỹ thuật với kiến trúc.  Mặc dù ngày này, sự phát triển không còn như thời kì hoàng kim của nó nhưng phong cách De Stijl vẫn là nguồn cảm hứng cho những thiết kế hiện đại.

Đặc trưng của phong cách De Stijl 

– Tận dụng những đường thẳng đen ngang dọc làm nền tảng

– Chỉ sử dụng màu cơ bản (vàng, xanh, đỏ) làm màu chủ đạo và màu vô sắc (đen, trắng, xám) để làm nền cho các màu cơ bản

– Chủ trương trừu tượng hóa, khái quát hóa

– Tạo dáng lắp dẫn, liên kết các chi tiết với nhau, khoe rõ những ghép nối

– Ưa chuộng không gian mở, không gian đa chức năng, không gian mang tính ước lệ

– Chú trọng sự chính xác và hòa hợp

Trong thiết kế kiến trúc, ứng dụng màu sắc của phong cách De Stijl được ưa chuộng vì tạo ra sự linh hoạt và tính liên tục cho không gian. Bên cạnh đó, chủ trương trừu tượng hóa cũng được vận dụng triệt để tạo ra cân bằng giữa vật liệu kim loại và không gian cũng như tạo ra các hiệu ứng bóng ấn tượng.

Những nội thất trong không gian phong cách de stijl như bàn trà, ghế ngồi,… có kiểu dáng thanh thoát, đa dạng và hết sức độc đáo mà bạn khó có thể gặp được cở những phong cách nội thất thường thấy.