418
TIN TỨC/Thông tin báo chí

Phong cách tối giản MINIMALISM trong nhà ở

Phong cách tối giản hay Minimalism, được hiểu là đơn giản hóa trong các thành tố cấu tạo nên không gian.Nghĩa là đồ dùng nội thất càng đơn giản và ít chi tiết thì càng tốt. Việc tinh giản tối đa các chi tiết rườm rà sẽ tôn lên vẻ đẹp tinh tế của các yếu tố tự nhiên, đề cao giá trị bản chất.

Phong cách Minimalism là gì?

Phong cách Minimalism hay được gọi là phong cách tối giản hoặc phong cách tối thiểu. Bạn có thể hiểu đây là một phong cách thể hiện được những khuynh hướng vô cùng đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc mà các tác phẩm được tối giản về những yêu cầu thiết yếu nhất của nó.

Khi nói tới phong cách tối giản thì không thể không nhắc đến cha đẻ của phong cách tối giản. Đó là kiến trúc sư người Đức Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969). Ông có câu châm ngôn nổi tiếng “Less is more”.

 Less is more trong phong cách thiết kế tối giản là gì?

“Less is more” nghĩa là lược bỏ những thứ không cần thiết để tăng thêm những thứ có giá trị thực sự. Dưới đây là một vài ví dụ cho tính đúng đắn của châm ngôn “Less is more”.

– Khi căn phòng của bạn bị các vật dụng không cần thiết chiếm lấy, đồng nghĩa với việc không còn nhiều chỗ cho ánh sáng và không khí. Mà đây là 2 yếu tố cần thiết cho cuộc sống của chúng ta.

Vậy thì khi chúng ta giản lược đi những thứ không cần thiết, thì những thứ cần thiết như không khí, ánh sáng sẽ được tăng lên.

Những lý do nào khiến phong cách này được ưa chuộng vầ bạn nên lựa chọn?

Để tạo ra một không gian rộng, cảm giác thư thái cho con người bằng những sự đơn giản nhất chính là lý do mà phong cách tối giản trở thành xu hướng trong những năm gần đây.

a. Phù hợp cho những người bận rộn

Nếu bạn là một người bận rộn thì đây đích thị là một sự lựa chọn tốt cho bạn. Một ngôi nhà có ít vật dụng sẽ dễ dàng cho bạn trong việc dọn dẹp, hơn là một ngôi nhà có nhiều đồ dùng.

b. Tăng cường sự tập trung

Bạn có biết, việc tích trữ nhiều đồ dùng khiến chúng ta dễ bị phân tâm. Bạn sẽ khó tập trung được khi ở trong một không gian nhìn ở đâu cũng có đồ đạc. Dù xếp gọn tới cỡ nào, thì bạn cũng dễ bị phân tâm trong ngôi nhà có nhiều đồ đạc.

Đó là lý do mà người ta thường chọn làm việc trong một không gian thoáng đãng, gọn gàng.

c. Hướng tới giá trị của không gian

Bản chất của kiến trúc đó là không gian. Làm thế nào để có được một không gian khiến người sống trong đó cảm thấy thoải mái? Hay cảm thấy thư thái tinh thần sau một ngày làm việc vất vả?

Phong cách tối giản mang tới một không gian khiến người ta muốn trở về để tìm được sự cân bằng trong cuộc sống.

Bằng việc lược bỏ đi những vật dụng không cần thiết, không gian ngôi nhà bạn có nhiều ánh sáng và không khí hơn

Thực sự ngôi nhà có nhiều chức năng hơn là một nơi để trú ngụ như chúng ta thường nghĩ về nó.

d. Tiết kiệm tiền bạc

Việc cắt bỏ việc chi tiêu cho những thứ không cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản. Với khoản tiền đó bạn có thể mua những thứ có chất lượng tốt và bền hơn.

Phong cách tối giản sẽ giúp bạn hạn chế thói quen mua sắm không chủ đích. Đồng thời giúp giảm áp lực phải mua nhiều đồ vào lấp đầy ngôi nhà mình. Có những người cảm thiếu thốn khi nhà hàng xóm có nhiều đồ dùng vật dụng hơn nhà mình. Vì vậy, họ luôn vất vả trong việc cố gắng chạy theo nhà người ta đó.

e. Tiết kiệm được thời gian

Không chỉ tiết kiệm được tiền vào việc có ích, phong cách tối giản còn giúp tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không tốn nhiều thời gian để dọn dẹp nhà. Hay tốn thời gian đứng ở các quầy hàng để nghĩ xem mình nên mua loại nào…

Trên đây là những lý do mà bạn nên lựa chọn phong cách tối giản cho không gian sống của mình.

Trong bài viết tiếp theo, Phố gia sẽ lý giải cho bạn những lý do vì sao phong cách tối giản trong thiết kế nội thất trở thành xu hướng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Hy vọng bạn đã tìm được những gợi ý hay ho cho công cuộc cải tổ lại căn nhà của mình.

Nguyên tắc thiết kế của phong cách tối giản?

Tuy là đơn giản nhưng thiết kế nào cũng sẽ có nhưng nguyên tắc nhất định để tạo ra sự gọn gàng và tinh tế

a. Về vật dụng

Phong cách minimalism này chịu ảnh hưởng ít nhiều từ phong cách Nhật Bản. Nó được xây dựng dựa trên “Less is more” tức là “ít là nhiều”. Nếu muốn trang trí nội thất theo phong cách này thì cần phải chú trọng hạn chế những đường nét thiết kế không cần thiết và tập trùm vào những nét ẩn giấu bên dưới.

Các mặt phẳng như tường, sàn nhà là những yếu tố quan trọng để làm nên không gian mang phong cách tối giản. Bằng cách tập trung ánh sáng lên những yếu tố này bạn sẽ có được một bề mặt thống nhất, có bố cục chặt chẽ và khiến không gian trở nên thoáng, sạch và đẹp hơn.

Phong cách minimalism trong nội thất sẽ loại bỏ hoàn toàn những chi tiết, đồ dùng không cần thiết. Nhiều món đồ với những công dụng khác nhau được thay thế bằng những món nội thất thông minh tích hợp nhiều tính năng. Kể cả những họa tiết trang trí cũng được đơn giản hóa hoặc hạn chế đến mức tối đa.

b. Về màu sắc

Đặc trưng của phong cách minimalism chính là hạn chế tất cả màu sắc, kể cả màu sắc. Thông thường, trong một không gian theo phong cách này sẽ không chứa quá ba màu: Màu chủ đạo, màu nền và một màu để nhấn nhá.

Gam màu trung tính thường được dùng ở những mảng tường rộng, tạo ra một bức nền để đặt các món đồ nội thất. Điều quan trọng của việc này chính là người thiết kế phải làm nổi bật được điểm nhấn để thu hút ánh nhìn của người khác.

Khi sử dụng những gam màu trung tính, người ta thường dùng những thành phần trang trí mang nét tương phản đều tạo nên sự độc đáo cho cả không gian. Thông thường màu được chọn nhiều nhất để tôn lên đại đa số các món đồ nội thất chính là màu trắng.

c. Về ánh sáng

Trong phong cách minimalism thì ánh sáng được xem là một phần quan trọng không thể thiếu. Bởi do sự hạn trong việc sử dụng và kết hợp các màu sắc nên sử dụng ánh sáng để tạo một hiệu ứng về thị giác hiệu quả.

Việc sử dụng ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên nhằm tạo ra điểm nhấn mạnh mẽ lên các khu vực với những bóng đổ độc đáo từ đồ vật đó. Nhưng để đạt được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất và đem lại tính thẩm mỹ thì ánh sáng tự nhiên phải được sử dụng một cách có chủ đích. Đối với ánh sáng nhân tạo cần cẩn thận để tạo ra điểm nhấn trong cấu trúc, hình dạng và thành phần trang trí nội thất.

d. Cách sử dụng đồ nội thất

Các món nội thất như bàn, ghế, vật dụng trang trí được hạn chế đến mức tối đa nhưng vẫn đáp ứng được sự tiện nghi. Những loại bàn ghế được sử dụng trong phong cách minimalism đều có hình dáng đơn giản, thông minh và hiện đại. Nội thất ưu tiên những đường nét đơn giản hóa nhưng vẫn đầy tinh tế.

Minimalism là gì? Cách áp dụng phong cách tối giản vào thiết kế nội thất

Tất cả những vật dụng được sử dụng trong không gian chủ yếu để đáp ứng được những nhu cầu tròn sinh hoạt và cân được cả vị trí của món đồ trang trí. Bàn ghế, vật dụng không chỉ để ngồi, sử dụng mà còn là một trong những tác phẩm góp phần làm nên một không gian kiến trúc hoàn hảo.