kien-truc-nhat-ban-duong-dai-1-640x414
TIN TỨC/Thông tin báo chí

CONTEMPORARY STYLE-Phân biệt phong cách đương đại và hiện đại

Phong cách Đương đại trong thiết kế được biết đến nhiều hơn những năm gần đây. Tuy nhiên nhiều người vẫn nhầm lẫn chúng với phong cách Hiện Đại. Trong tiếng Anh, “modern” và “contemporary” là hai từ đồng nghĩa. Nhưng trong ngôn ngữ thiết kế, đó lại là hai từ nói về hai thời điểm khác nhau, hai cách sáng tác khác nhau và hai nhiệm vụ khác nhau.

Phong cách thiết kế nội thất đương đại là gì?

Phong cách thiết kế nội thất đương đại trong tiếng Anh là “contemporary”. Đây là phong cách thiết kế đơn giản, ít chi tiết rườm rà tạo không gian thoáng. Với những đường thẳng, hình khối, gam màu táo bạo tạo sự tinh tế, hiện đại cho không gian sống.

Nội thất đương đại thường có các đường nét là đường thẳng, hoặc cong rất nhẹ. Trong phong cách nội thất đương đại, chúng ta có thể sử dụng các tông màu, từ rất sáng đến tối. … Về cơ bản, sự đơn giản, phảng phất một chút tính phức tạp, dùng vật liệu vải thô và các đường sắc nét là những đặc điểm chung của trường phái đương đại.

Phong cách nội thất đương đại thích hợp khi thiết kế nhà ở, văn phòng, cửa hàng. Với phong cách thiết kế và thi công nội thất này, bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi thiết kế để tạo nên những không gian sống độc đáo.

Sự khác nhau giữa phong cách hiện đại và đương đại

Có rất nhiều người cho rằng phong cách hiện đại và đương đại rất giống nhau, vậy làm thế nào để phân biệt được chúng? Phong cách hiện đại là phong cách mà nó không thay đổi nhiều theo thời gian, nói cách khác là nó không cập nhật thêm các xu hướng mới. Phong cách hiện đại chỉ tập trung vào màu sắc tươi sáng nhẹ nhàng cùng các đồ dùng bằng ván gỗ ép hay là bằng kim loại,…

Phong cách hiện đại dùng để nói đến những thiết kế được phát triển bùng nổ vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Hiện đại là một lối tư duy mới nhằm thoát khỏi những thứ truyền thống, nhưng nó chỉ dùng để ám chỉ khoảng thời gian đó và không hề có sự thay đổi. Phong cách này nhấn mạnh vào sự tối giản, tiện nghi trong thiết kế và mang những hình dáng đơn giản.

Ngược lại, phong cách thiết kế đương đại luôn thay đổi theo thời gian, đặc biệt là nó thường xuyên cập nhật và kết hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Loại chất liệu sử dụng phổ biến cho đương đại là đá hoặc là gỗ,…

Phong cách đương đại là phong cách thiết kế thụ hưởng những yếu tố cập nhật nhất của thời kỳ đang diễn ra. Là những tác phẩm đã, đang và tiếp tục được tạo nên trong suốt cuộc đời chúng ta. Cụ thể tại thời điểm này, một căn phòng được thiết kế nội thất theo phong cách đương đại với những chi tiết hiện đại nhất, nhưng 10 năm sau, một căn phòng khác sẽ được coi là “đương đại” tại thời điểm đó.

Cách nhận biết phong cách thiết kế nội thất đương đại

Phong cách thiết kế đương đại dễ dàng nhận biết với các đường nét đơn giản cùng bề mặt trơn. Với một không gian mà đa số các đường nét thiết kế là đường thẳng kết hợp với bề mặt trang trí nhẵn, bóng thì bạn có thể chắc chắn hơn 50% là phong cách thiết kế nội thất đương đại.

Trong phong cách đương đại thì màu có thể được sử dụng từ sáng đến tối, đặc biệt những vật liệu phi truyền thống và truyền thống đều được sử dụng. Bên cạnh đó, nội thất đương đại thường có thiết kế gọn nhẹ và sẽ chú trọng vào không gian sử dụng hơn là hình dáng các đồ vật nội thất như thế nào.

Phong cách đương đại có đặc trưng gì?

  • Cân bằng giữa các đường nét, các yếu tố điêu khắc, nghệ thuật và màu sắc.
  • Đường nét đơn giản, sắc nét, linh hoạt. Chủ yếu là đường thẳng và đường cong nhẹ.
  • Luôn cập nhật và kết hợp với các khái niệm sáng tạo mới.Không sử dụng nhiều đường diềm, các chi tiết phức tạp hay họa tiết hoa lá.
  • Thay vào chú trọng những chi tiết nhỏ nhặt là thể hiện được cấu trúc của đồ vật và không gian.
  • Kết cấu của không gian (dầm, đường ống kỹ thuật,…) đóng góp một phần trong yếu tố trang trí, làm tăng sự hấp dẫn của vật liệu.
  • Khai thác các yếu tố văn hóa, bản địa mà thiết kế đang gắn vào nhằm tìm kiếm sự gắn bó về mặt ngôn ngữ thiết kế với bối cảnh, câu chuyện, hay ý đồ…

Màu sắc trong thiết kế nội thất đương đại

Các màu trung tính như đen và trắng là những màu nền chủ đạo trong phong cách thiết kế nội thất đương đại. Các tone màu trung lập này sẽ làm nền cho những màu sắc tươi sáng, sinh động và táo bạo khác. Tường được sơn bằng gam màu trung tính, dễ làm nổi bật những đồ vật trong nhà.

Thiết kế nội thất đương đại sử dụng đường thẳng và không gian

Các thành phần cơ bản trong phong cách đương đại như các đường khối, mảng miếng nhằm để tạo nên không gian nội thất đơn giản, không có nhiều chi tiết và ít các hoa văn rườm rà. Phong cách nội thất đương đại sử dụng các chi tiết trang trí bằng đường thẳng thay vì những hoa văn uốn lượn như trong phong cách tân cổ điển hay cổ điển.

Sử dụng vật liệu nổi bật và độc đáo 

Các vật liệu như: kính, kim loại, đá, gỗ sẽ kết hợp tốt trong phong cách thiết kế nội thất đương đại. Trong đó, kim loại sáng màu như chrome, nickel và thép không gỉ đóng vai trò quan trọng. Chúng được sử dụng như một thành phần vật liệu phối hợp trong thiết kế các đồ nội thất, đồ trang trí hoặc các đồ trang trí nghệ thuật đơn lẻ.

Sở dĩ kim loại được sử dụng ở đây chính vì nó có đặc điểm là bền, hơn thế nữa, bề mặt bên ngoài của kim loại góp phần tạo nên vẻ sáng bóng đặc trưng của phong cách đương đại.

Tận dụng các thành phần kết cấu như yếu tố trang trí

Việc tận dụng các thành phần kết cấu như yếu tố trang trí là một xu hướng trong thiết kế nội thất đương đại. Bạn có thể bắt gặp những ống điều hòa treo lỡ lững trên tường, những mảng tường trống trơn,… thì có thể sáng tạo để biến chúng trở thành một vật trang trí trong nhà. Để tạo sự thu hút, bạn nên sơn các chi tiết này với màu sắc mạnh, tương phản hoặc chọn màu hợp với màu của tường.

 Ánh sáng và chiếu sáng 

Ánh sáng là thành phần rất quan trọng trong phong cách thiết kế nội thất đương đại. Nếu bạn biết cách bố trí ánh sáng sao cho góc chiếu sáng hợp lý thì sẽ giúp không gian nổi bật và tươi sáng hơn. Bên cạnh đó, thiết kế ánh sáng cũng tạo ra một dự tính trước về các đồ dùng thiết bị sẽ có trong nhà. Việc sử dụng các đồ trang trí nghệ thuật bằng kim loại có độ phản quang còn góp phần vào việc tạo hiệu quả chiếu sáng.

Bố trí nội thất phong cách đương đại

Nhẵn mịn, cắt sắc góc, sử dụng các hình khối hình học là những đặc điểm cơ bản của đồ nội thất trong phong cách đương đại. Bên cạnh đó, đồ nội thất bọc đệm trong phong cách thiết kế đương đại thường là màu đen, trắng hay màu trung tính cùng vật liệu có bề mặt với chất liệu nhìn tự nhiên như len, cotton, linen, lụa hoặc đay. Những vật liệu này rất bắt mắt.

Các đồ nội thất đương đại thường có thiết kế đơn giản và không rườm rà, không có đường cong hay trang trí cầu kỳ. Sofa, ghế đơn và ghế dài có đệm thường để lộ chân. Giường và ghế thường không có drap phủ cầu kỳ. Không chỉ thế, gối cũng góp phần làm tăng thêm sự thể hiện về màu sắc và vật liệu của thiết kế nội thất đương đại qua những hình khối hình học sắc nhọn.

Nguyên tắc cơ bản trong phong cách thiết kế nội thất đương đại

Các nguyên tắc thiết kế nội thất đương đại:

  • Không sử dụng nhiều diềm, góc cạnh và các chi tiết phức tạp hay hình in hoa. Lựa chọn nét cơ bản và thể hiện được cấu trúc không gian thay vì vẻ đáng yêu và chi tiết.
  • Sử dụng đồ nội thất và đồ dùng để tạo nên sự nhấn mạnh táo bạo. Sử dụng một nền cơ bản, sau đó kết hợp các vật khác với màu sắc ưa thích để tạo nên sự khác biệt.
  • Sàn nên để không và nhẵn, lát gỗ, gạch hoặc các tấm vinyl.